Trong giai đoạn thiết kế sân vườn đẹp, những ý tưởng được cho là điều quan trọng nhất làm lên sự thành công của bản thiết kế sân vườn. Tuy nhiên chỉ sáng tạo để thiết kế sân vườn không là chưa đủ, bạn còn phải nghiên cứu rất nhiều những thứ liên quan như các đặc tính bên trong mỗi tác phẩm sân vườn. Các yếu tố hình thành lên một tác phẩm sân vườn bao gồm nước, mộc, thổ. Sự kết hợp hài hòa giữa những yếu tố này tạo lên một tác phẩm sân vườn tuyệt vời mà sự liên kết giữa ba yếu tố này là cực kỳ quan trọng. Thiết Kế Sân Vườn là việc sử dụng các yếu tố địa hình, nước, cây cảnh và các yếu tố khác để tạo ra một cảnh quan thiên nhiên hoàn hảo.

Các yếu tố tạo nên không gian sân vườn hoàn hảo

Để trở thành nhà thiết kế sân vườn chuyên nghiệp trước tiên bạn phải nắm vững các thành phần cơ bản của các yếu tố khác nhau tạo nên cảnh quan trên cơ sở các nguyên tắc hướng dẫn sử dụng các kỹ thuật tạo ra sự khác biệt giữa những khu vườn và cảnh quan theo một vài nguyên tắc của nghệ thuật trong việc khéo léo bố trí cho ra một bức tranh phong cảnh hoàn chỉnh.

Địa hình

Yếu tố đầu tiên đó chính là địa hình, nói cách khác là thổ: địa hình là những yếu tố cơ bản của không gian sân vườn. Nếu tạo ra một cảnh quan mà địa hình không được xử lý đúng cách, thiệt hại sẽ là rất lớn và khó có thể sửa sai. Do đó, chúng ta có thể nói rằng địa hình sẽ quyết định sự thành công hay thất bại của việc thiết kế sân vườn thành công.

Tùy địa hình để thiết kế sân vườn

Tùy địa hình để thiết kế sân vườn

Yếu tố thủy

Yếu tố thứ hai là thủy hay còn gọi là nước: chất tạo thành phần chính của hồ, sông, suối, thác nước, suối và một số hình thức khác.

Tính năng nước vườn được thiết kế để bắt chước các tính chất của hình thức của sự hiện diện của nước, dùng trong thiết kế của núi, vườn nước sẽ tạo thành cảnh quan núi và nước. Ngoài ra, nước này cũng thường được gắn liền với xây dựng kết hợp để tạo thành một bức ảnh phong cảnh khi thiết kế sân vườn đẹp. Các hình thức cơ bản của khu vườn nước trong hồ bơi chính, suối, thác nước, đài phun nước, và các loại khác.

Tính mộc

Cuối cùng là mộc, đó chính là cây trong vườn: Bạn chọn sân vườn của mình bao gồm những cây loại nào thì vườn của bạn sẽ mang tên sân vườn loại đó. Có nhiều người họ thích có thật nhiều hoa trong vườn của mình nhưng lại có nhiều người họ lại không thích những cây hoa nhiều màu sắc. Việc bạn trồng cây gì trong vườn cũng là yếu tố ảnh hưởng tới 2 yếu tố còn lại đó chính là thổ và thủy. Cây hoa cảnh sân vườn là nhân vật chính, nó tạo bóng mát, âm thanh, sự thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm và tốc độ gió chuyển đổi khí hậu, đặc biệt là  cây hoa cảnh sân vườn tạo ra không gian đẹp làm tăng giá trị thẫm mỹ cho sân vườn.

Kết hợp cây cảnh

Kết hợp cây cảnh

Các yếu tố khác

Hầu hết các kiến trúc trong sân vườn, kiến ​​trúc cảnh quan kết hợp với tính năng và chức năng của các yếu tố trên tạo nên cảnh quan sân vườn hoàn thiện.  Các kiến trúc trong sân vườn như lầu vọng nguyệt, cung đình…. cũng cần thiết để đáp ứng các nhu cầu như là nơi dừng chân, trú nắng, mưa, là nơi giải trí tụ họp của mọi thành viên giúp họ gắn kết với nhau hơn

Những yếu tố khác nhau có các chức năng khác nhau để mọi người sống trong môi trường xanh sẽ cảm thấy mát mẻ, ẩm ướt, sạch sẽ, yên tĩnh, thoải mái và dễ chịu. Nhiệm vụ của thiết kế sân vườn đẹp là cải thiện và tạo hiệu ứng nghệ thuật đầy đủ cho cảnh quan dưới tiền đề của các chức năng này, vì vậy mà sự kết hợp các yếu tố một cách khéo léo sẽ tạo nên một cảnh quan sân vườn hoàn hảo. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!