Thiết kế sân vườn là đề tài nghệ thuật đa dạng, với nhiều trường phái khác nhau. Mỗi kiến trúc sư sẽ tạo những nét riêng biệt trong tác phẩm của mình nhưng điểm chung vẫn là sáng tạo khu vườn trở nên tuyệt với nhất. Hãy cùng Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc tìm hiểu thiết kế theo phong cách sân vườn Châu Âu.

Lịch sử sân vườn Châu Âu

Lịch sử sân vườn Châu Âu đã xuất hiện từ rất lâu đời, khi chúng ta xem những tư liệu về các lâu đài cổ xưa ở Châu Âu, xung quanh được trang trí là vườn hoa, thảm cỏ dẫn lối vào lâu đài. Lịch sự về kiến trúc châu Âu rất phong phú mang nhiều phong cách khác nhau từ cổ đại đến hiện đại. Do đó, thiết kế sân vườn mang phong cách Châu Âu rất trở thành một trường phái thiết kế sân vườn trên thế giới.

Vẻ đẹp của kiến trúc châu Âu toát lên vẻ phóng khoáng, nhưng đặc biệt là rất sang trọng khiến cho trái tim của những con người yêu nghệ thuật xao xuyến và muốn khám phá vẻ đẹp đó.Ví dụ như, một nét lãng mạn buổi tối Paris hay một góc phố dịu dàng ở London cũng làm thoải mái tâm hồn.

Phong cách sân vườn Châu Âu

Sân vườn cổ điển

Sân vườn cổ điển không cần quá nhiều diện tích. Một tiểu cảnh sân vườn, tiểu cảnh ban công, tiểu cảnh cầu thang hoặc một hàng rào nhỏ xinh với chậu hoa rực rỡ sắc màu cũng tạo nên một khu vườn mang hơi thở của phương Tây.

dai phun nuoc cho san vuon chau au co dien

Đài phun nước cho sân vườn Châu Âu cổ điển

Bố cục chính của khu vườn mang phong cách cổ điển thường có tính đối xứng, đường nét thẳng, rõ ràng để trang trí cho tổng thể khuôn viên. Các cây trồng trong khu vườn đều được cắt tỉa gọn gàng theo các khối hình học : vuông, tròn, nón,… Có rất ít cây bóng mát, có tán xum xuê.

Có lẽ đẹp nhất cho khu vườn phong cách châu Âu là vào mùa thu, khi cả khu vườn được tô điểm bởi sắc màu của hoa, của lá vàng. Nét đặc biệt trong những khuôn viên này là những giàn hoa được thiết kế từ những loại cây dây leo hoặc những giàn nho.

trang tri tuong cho san vuon chau au co dien

Trang trí tượng cho khu vườn Châu Âu cổ điển

Nếu như những khu vườn phương Đông có đèn đá, mái chòi hoặc hồ cá, thì vườn châu Âu cổ điển có những bức tượng, đài phun nước. Đây chính là dấu ấn tiêu biểu trong nghệ thuật của thời kỳ Phục Hưng (Ý) còn tồn tại cho đến ngày nay, trở thành một yếu tố quan trọng trong kiến trúc.

Cái se lạnh của đất trời, những khu vườn tràn ngập hoa hồng, sự tinh tế trong các đường nét tạo hình tạo nên một khung cảnh thơ mộng, lãng mạn, là không gian lý tưởng để tận hưởng thiên nhiên theo chiều sâu cảm xúc.

Sân vườn hiện đại

Sân vườn hiện đại có phần đơn giản hơn trong thiết kế, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia chủ. Khu vườn thường không đi sâu vào chi tiết, bỏ đi những đường nét rườm rà của vườn cổ điển. Vườn hiện đại ảnh hưởng bởi nghệ thuật tạo hình đương đại gồm: Điểm, tuyến, diện, khối, màu sắc, chất cảm, tỉ lệ, nhịp điệu.

Những yếu tố này tạo nên vẻ thanh nhã và sang trọng cho khu vườn. Người kỹ sư đòi hỏi phải có “tâm” và có “ tầm” để thấu hiểu và cảm nhận từng yếu tố  cùng nghệ thuật sắp đặt khéo léo mới có thể thiết kế được những sân vườn theo đặc trưng này.

san vuon chau au hien dai

Sân vườn Châu Âu hiện đại

Ngoài ra, sân vườn hiện đại đòi hỏi diện tích khuôn viên phải rộng. Theo người châu Âu, cái đẹp phải đến từ những nguyên tắc cơ bản để tạo nên một tổng thể thống nhất. Cho nên, điều này tạo nên sự mạnh mẽ, phóng khoáng trong cảnh sắc cũng như trong phong cách của người châu Âu.

Dù là loại hình cổ điển hay hiện đại thì sân vườn chú trọng không gian yên tĩnh, sang trọng và lãng mạn, đây cũng là nguồn cảm hứng để các nhà thiết kế trên thế giới khai thác cái hay từ trường phái kiến trúc độc đáo này.

Trên đây là một góc nhìn về thiết kế theo phong cách sân vườn Châu Âu mà Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc muốn chia sẻ với quý bạn đọc. Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc nào về thiết kế sân vườn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Bài viết tham khảo
Phong cách thiết kế sân vườn của một số nước châu Á
Yếu tố cốt lõi cho thiết kế sân vườn đẹp