Thiết kế sân vườn đang là vấn đề được mọi người quan tâm gần đây. Khi mà không gian ôi bức phố thị làm chán nãn những tâm hồn mỏng manh. Quý khách hàng cần tìm hiểu về cách trang trí sân vườn theo phong cách châu Á? Hãy cùng Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc tìm hiểu phong cách thiết kế sân vườn của một số nước châu Á qua bài viết sau đây.

Thiết kế Sân vườn của một số nước châu Á

Thiết kế Sân vườn phong thủy Việt Nam

Ở Việt nam, tư tưởng con người bị ảnh hưởng rất nhiều bởi văn hóa phương Đông. Từ thời xa xưa, thiết kế sân vườn và trang trí nhà cửa đều mang phong cách ấm cúng, cổ xưa, huyền bí,…

Ông bà xưa có câu “ ăn coi nồi, ngồi coi hướng” như một tư tưởng đặt niềm tin vào phong thủy, phải hợp phong thủy, hợp mạng sẽ mang lại điều may mắn, tốt lành. Do đó, các nhà thiết kế sân vườn đòi hỏi phải có thêm kiến thức về phong thủy để thỏa mãn yêu cầu khách hàng.

san vuon phong thuy viet nam

Sân vườn phong thủy Việt Nam

Từ việc chọn vật trang trí, hay các chậu cây loại gì, cửa vườn hướng nào, màu gì đều phải hợp với mạng của gia chủ. Thông thường, vườn phong thủy ở Việt Nam đa số sẽ được trồng nhiều cây cổ thụ để tạo bóng mát, làm cho không khí trong lành, lúc nào cũng tạo ra cảm giác mát mẻ.

Bên cạnh đó, còn có thêm hòn non bộ, các cây cảnh quý giá, thông thường là thú chơi kiểng của khách hàng. Tường bao bọc vườn được chạm khắc tinh tế như những cung đình thời xưa.

Thiết kế Vườn sơn thủy Trung Quốc

Vườn sơn thủy Trung Quốc mô phỏng theo những bức tranh sơn thủy trong hội họa Trung Hoa. Đặc điểm, sân vườn thường có khoảng trống rất lớn để đón nhận ánh sáng mặt trời. Chúng ta thường thấy trên phim ảnh, khoảng không gian này để các bậc thi sĩ hay các triết gia trầm tư suy nghĩ, tạo nguồn cảm hứng để cho ra đời các tác phẩm.

Bên trong sân vườn sơn thủy là đá, nước, cây cỏ và những kiến trúc cổ xưa. Đá được xếp tạo thành các lối đi quanh co dẫn qua một cây cầu bắt qua một hồ nước tĩnh lặng. Đá trang trí được xếp hai bên lối đi, được tạo hình thành các tác phẩm nghệ thuật bên cạnh những thảm cỏ xanh mướt tạo nên sự uyển chuyển của thiên nhiên.

san vuon son thuy trung quoc

Sân vườn sơn thủy Trung Quốc

Trong sân vườn có thể đặt thêm nhà vọng tạo cảm giác cổ xưa, tại đây có thể uống trà, hay tổ chức tiệc. Không thể không kể đến các cây cảnh từ dân dả tới quý hiếm được trang trí xung quanh khu vườn, nhầm tăng tính thẩm mỹ của gia chủ, còn tăng cả giá trị của khu vườn.

Sân vườn Nhật Bản

Văn hóa Nhật Bản cũng được xem là nền văn hóa cổ kính, ma mị với nhiều nguồn cmr hứng cho các nhà thiết kế Việt Nam sáng tạo. Đặc biệt, ở sân vườn Nhật Bản chú trọng sự yên tĩnh, bình yên thích hợp cho việc thư giãn, nghỉ dưỡng.

Người Nhật Bản họ rất tỉ mỉ và cẩn thận trong mọi việc, chính vì thế sân vườn của họ cũng thể hiện nét tương đồng đó. Nguyên tắc thiết kế của vườn Nhật Bản là Không đối xứng, cân bằng, bao quanh, biểu tượng và tự nhiên. Những nguyên tắc này kết hợp với nhau sẽ tạo ra sự cân bằng thích hợp cho một khu vườn Nhật bản.

san vuon nhat ban

Sân vườn Nhật Bản

Thật khó để phân biệt thiết kế sân vườn Nhật Bản và sân vườn Trung Quốc, việc vay mượn ý tưởng lẫn nhau đã trải qua nhiều thập kỷ. Ngày nay, thiết kế sân vườn Nhật Bản đã thể hiện rõ nét riêng và đậm chất văn hóa dân tộc. Khung cảnh trong sân vườn thường là những địa danh nổi tiếng được thu nhỏ từ các vật liệu cát, đá, sỏi. Đặc biệt là ngôi nhà được lót gỗ, sử dụng cửa gỗ kéo rất Nhật Bản.

Trên đây chúng tôi giới thiệu phong cách thiết kế sân vườn của một số nước Châu Á để quý bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về sân vườn cũng như văn hóa của từng quốc gia. Ngoài ra, nếu có bất kì thắc mắc nào về thiết kế sân vườn vui lòng liên hệ Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc để được tư vấn và hỗ trợ tận tình!

Xem thêm
Thiết kế theo phong cách sân vườn Châu Âu
Yếu tố cốt lõi cho thiết kế sân vườn đẹp