Để sở hữu một căn biệt thự nhà vườn tuyệt vời hiện nay không còn là điều quá khó. Nhưng để xây dựng một nơi an cư hoàn hảo, vững chắc cho cả gia đình nghỉ dưỡng thì phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Hãy cùng Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc tìm hiểu những yếu tổ thiết kế biệt thự nhà vườn chuẩn phong thủy.

Những yếu tố phong thủy cơ bản cho biệt thự nhà vườn

Lựa chọn hướng xây biệt thự nhà vườn

Theo phong thủy, hướng tốt để xây nhà là hướng Nam hoặc hướng Đông Nam, đây là những hướng mang lại may mắn và tài vận cho gia chủ. Nếu như không thể xây nhà theo 2 hướng này, thì trong khuôn viên biệt thự nhà vườn nên có một khoảng đất trống phía Nam.

Điều này nhằm mang lại sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, chỉ là một khoảng đất nhỏ không tốn quá nhiều diện tích. Tại đó, có thể tận dụng để trồng các loại cây hoặc trang trí những món đồ mà gia chủ thích.

Chọn hướng tốt để xây dựng

Chọn hướng tốt để xây dựng

Mặc dù hướng Đông Nam được xem là hướng tốt hợp phong thủy nhất nhưng vẫn phụ thuộc rất nhiều vào tuổi, cung mạng của gia chủ. Do đó, dựa vào 4 hướng chính Đông, Tây, Nam, Bắc để tìm ra 4 hướng phụ. Có như vậy có thể căn cứ theo tiêu chuẩn các phương hướng này để tìm được độ cân bằng các hướng cho nhà ở.

Hướng có lợi

Các yếu tố ảnh hưởng như hướng khu đất, hướng cổng vào và vị trí ao hồ của biệt thự nhà vườn để chọn hướng nhà. Theo thuyết phong thủy, ngôi nhà không nên có ao hồ phía sau nhà, nên quay mặt nhà ra hướng phía có nước để tạo cảm giác thoáng đãng, tầm nhìn rộng.

Nếu chẳng may khu đất quay về hướng bất lợi, hoặc hướng cổng ngược với hướng nhà thì phải tìm cách xoay chuyển hướng để phù hợp trong từng hoàn cảnh. Nếu trường hợp bất khả kháng phải nhờ sự can thiệp của giải pháp kiến trúc để khắc phục.

Xây biệt thự trên khu đất bằng phẳng

Khi lựa chọn khu đất để an cư, phải quan tâm đến sự bằng phẳng của mặt bằng xây dựng. Nếu mặt đất nhấp nhô, lồi lõm sẽ gây ra cảm giác không an toàn cho gia chủ. Từ góc độ khoa học, căn phòng có mặt đất bằng phẳng sẽ tạo ra sự ổn định bền vững.

Chính vì thế, khi tạo mặt bằng để xây nhà đối với những mảnh đất bị dốc, gia chủ nên có giải pháp cải tạo sao cho mảnh đất bằng phẳng trước khi tiến hành xây dựng nhà để có được địa thế tốt hợp phong thủy.

Biệt thự nhà vườn hướng ra phía hồ nước

Theo quan niệm phong thủy, trước nhà có nước gọi là tiền đường tụ thủy, tức là nhà có phúc trạch lớn bởi nước tượng trưng cho phúc. Một phần tạo cho mặt tiền nhà tàm nhìn rộng rãi, cảm giác thông thoáng mát mẻ. Trong văn hóa phương Đông, từ xưa đến nay để tạo khung cảnh sơn thủy hữu tình để có yếu tổ nước non trong đó.

Biệt thự hướng ra phía hồ nước

Biệt thự hướng ra phía hồ nước

Về phần kiến trúc, vị trí phía trước nhà thường xây dựng một ao nhỏ, một hồ nước, hay một con rạch nhân tạo. Hiện nay, do hạn chế về diện tích đất đai, các kiến trúc sư thiết kế biệt thự sân vườn đã tinh ý thay bằng các đài phun nước nhỏ. Vừa sang trọng cần thiết, vừa hội tụ đủ yếu tố phong thủy.

Thiết kế cổng chính cho biệt thự nhà vườn

Cổng chính luôn là chi tiết quan trọng trong thiết kế nhà cửa, đặc biệt là các căn biệt thự hoành tráng thì không thể lơ là trong việc này. Xưa nay, cổng chính được xây không nên đâm thẳng vào nhà vì người ta quan niệm sẽ không giữ được của cải, tài sản. Cũng không nên bố trí cổng đi từ phía sau nhà tạo cảm giác mất an toàn, nguy hiểm, không an tâm cho gia chủ.

Bên cạnh đó, cần lưu ý khi thiết kế biệt thự sân vườn, bạn nên ít can thiệp vào địa hình tự nhiên của khu đất. Điều này giúp giữ vẻ đẹp tự nhiên của khu nhà và tránh những nguy hiểm phát sinh sau khi như xói mòn, sạt lở hay lún.

Không nên trồng cây đại thụ trước biệt thự

Không nên trồng cây đại thụ trước biệt thự

Không nên trồng cây đại thụ, cổ thụ trước biệt thự

Theo phong thủy xây nhà, trước biệt thự sân vườn trồng cây đại thụ thì “dương khí” khó tiến sâu vào trong nhà, ngược lại “âm khí” trong nhà cũng khó thoát ra ngoài. Bên cạnh đó, một số bất tiện cho việc di chuyển ra vào nhà của các thành viên trong gia đình. Trường hợp xấu hơn, vào mùa mưa bão, gió lớn các cành cây, tán cây bị sét đánh thì sẽ vô cùng nguy hiểm.

Biệt thự có thế trước thấp, sau cao là điềm tốt

Từ thời xa xưa, khi chọn xây những dinh thự lớn thường quan niệm rằng lưng nhà tựa vào đồi núi sẽ tạo sự vững chắc cho gia thế của gia chủ. Điều này rất có lợi cho phát triển sự nghiệp và tiền đồ rộng mở cho các thành viên trong gia đình.

Biệt thự có thế sau cao, trước thấp

Biệt thự có thế sau cao, trước thấp

Do đó, ở những khu đất dốc, để có địa thế tốt cho ngôi nhà thì nên thiết kế cho nhà tựa lưng vào thế đất cao, mặt tiền thì hướng về thế đất thấp sẽ mang vận tốt đến với các thành viên trong gia đình.

Với mong muốn chia sẻ kiến thức liên quan đến thiết kế biệt thự sân vườn, qua bài viết này Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc gửi đến quý bạn đọc những yếu tố thiết kế biệt thự nhà vườn chuẩn phong thủy. Điều này rất có lợi và không thể xem nhẹ khi bạn đang có ý định sở hữu một biệt thự nhà vườn. Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc gì về thiết kế và thi công sân vườn – biệt thự – nhà phố, xin vui lòng liên hệ chúng tôi theo hotline >><< để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Bài viết liên quan: