Thiết kế biệt thự hiện nay đang là xu hướng đang được rất nhiều người ưa chuộng, khi kinh tế không còn là vấn đề, họ đòi hỏi chất lượng cuộc sống được nâng cao. Vì vậy muốn sở hữu căn biệt thự đẹp và chất lượng, hãy cùng Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc điểm qua những lưu ý cơ bản khi thiết kế biệt thự.

Một số lưu ý khi thiết kế biệt thự

Xác định mục đích thiết kếbiệt thự

Gia chủ cần xác định mục đích thiết kế rõ ràng để kiến trúc sư thiết kế và lên ý tưởng cho phù hợp với yêu cầu. Thông thường, biệt thự được biết đến là nơi dùng để xả stress sau những ngày làm việc, do đó cần đạt những tiêu chí thư giản, nghỉ dưỡng và tận hưởng.

muc dich thiet ke biet thu

Mục đích thiết kế biệt thự

Nếu xây dựng để nghỉ dưỡng có thể tích hợp thêm khu giải trí, bế bơi, sân golf, spa,… còn nếu sử dụng để ở thì cần cần lưu ý chia từng không gian sống sao cho hợp lý.

Vị trí thiết kế biệt thự

Không phải cứ có mảnh đất rộng là có thể xây dựng được biệt thự. Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích, hướng sáng, đất nền, đặc biệt là tuổi tác của gia chủ vì người phương Đông rất chú trọng việc này, để tránh những ảnh hưởng xấu đến cuộc sống gia chủ.

Do đó, chủ đầu tư và kiến trúc sư phải thống nhất được với khách hàng những vấn đề liên quan trước khi tìm được một mảnh đất vừa ý, phù hợp để tránh mất thời gian và công sức của đôi bên.

Diện tích sử dụng

Tùy thuộc vào diện tích của mảnh đất cho phép mà kiến trúc sư lên bản vẽ thiết kế cho căn biệt thự phù hợp. Kiến trúc sư cần phải thảo luận trước với khách hàng, ghi chú lại các yêu cầu cần có trong biệt thự, sau đó đưa ra những gợi ý hoặc góp ý những chỗ chưa ổn để đưa đến kết quả thống nhất cuối cùng.

dien-tich-thiet-ke-biet-thu

Diện tích thiết kế biệt thự

Tuy nhiên, nhà thiết kế nên làm từ 2-3 mẫu ý tưởng để chủ nhà có thể lựa chọn mẫu nào phù hợp và thích nhất. Điều đó sẽ làm hài lòng gia chủ và sẽ hạn chế những trách móc về sau nếu không thõa mãn được ý gia chủ.

Phong thủy

Phong thủy là yếu tố quan trọng không thể nào bỏ qua khi muốn xây nhà, đặc biệt là biệt thự. Theo lý giải, mỗi con người gắn liền với một số mệnh, cung mạng khi sinh ra đã định sẵn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tài lộc, danh vọng.

Do đó, khi làm một chuyện gì lớn ảnh hưởng đến vận mệnh cuộc đời. Mỗi gia chủ đều rất chú trọng việc hợp phong thủy. Kiến trúc sư phải có kiến thức cơ bản về phong thủy, để tư vấn từ việc đặt hướng các phần trong ngôi nhà, vật liệu, màu sắc cũng phải phù hợ, để tránh những vấn đề phát sinh không mong muốn.

Bố trí không gian vườn

Cấu trúc một biệt thự ngoài phần nhà ở, đa số phần diện tích đất còn lại là không gian vườn, đặc biệt nếu đây là biệt thự dùng để ở thì yếu tố này cần được chú trọng nhiều hơn.

bo-tri-khong-gian-biet-thu

Bố trí không gian biệt thự

Người xây biệt thự chủ yếu là muốn sở hữu không gian sống lý tưởng, vì không gian sống ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống hằng ngày. Khu vườn rộng lớn trồng nhiều cây xanh sẽ tạo nên không gian xanh khiến cho tinh thần con người thoải mái và thư thái. Bên cạnh đó, có thể dành ra một khoảng đất trống để trồng rau củ, cây ăn quả, đây cũng là một cách cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình.

Ngoài ra, kiến trúc của biệt thự cũng phải được thiết kế hài hòa với cảnh sắc thiên nhiên trong khuôn viên để tạo nên một tổng thể thống nhất.

Chọn đơn vị thiết kế biệt thự và xây dựng uy tín

Để có được công trình kiến trúc biệt thự đẹp và chất lượng tốt thì việc lựa chọn đơn vị thực hiện phải được tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng từ gia chủ. Chủ nhà cần đưa ra những yêu cầu, trao đổi trực tiếp từng chi tiết rõ ràng về quá trình thực hiện, từ khâu chuẩn bị cho tới khâu tiến hành làm.

Ngoài ra, chủ nhà nên tìm đến các công ty thiết kế kiến trúc có nhiều năm kinh nghiệm, được sự đánh giá cao từ nhiều người để được hưởng dịch vụ tốt nhất.

Trên đây là những lưu ý cơ bản khi thiết kế biệt thự mà Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc muốn chia sẻ với quý bạn đọc để có sự chuẩn bị cho căn biệt thự trong tương lai thật đẹp.