Biệt thự song lập vẫn là một khuynh hướng thiết kế kiến trúc khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người. Có thể, họ sẽ dễ nhận ra khi nhìn thấy chúng, nhưng chưa nghe qua tên gọi của chúng. Vì vậy, hãy cùng Thiết kế kiến trúc Ngũ Sắc tìm hiểu đôi điều về biệt thự song lập qua bài viết sau đây.

Biệt thự song lập là gì

Biệt thự song lập là một ngôi nhà lớn có 3 mặt sân vườn và bức tường rào chung với những căn biệt thự bên cạnh. Những căn biệt thự cùng nằm trên một mảnh đất, chung bức tường nhưng tất cả đều có lối đi riêng. Không gian biệt trong biệt thự thiết kế riêng biệt, theo cá tính và gu thẩm mỹ của gia chủ.

Nhìn từ bên ngoài vào nhiều người khó phân biệt được 2 ngôi nhà riêng biệt bởi thiết kế kiến trúc dường như hài hòa, đồng nhất với nhau tạo nên một công trình đồ sộ. Nói một cách chi tiết, khối biệt thự này là 2 ngồi nhà nằm sát cạnh nhau với 2 cửa, 2 cổng, 2 khối nhà giống y như nhau và kết dính với nhau. Đây là tiêu chuẩn thiết kế biệt thự song lập.

Những căn biệt thự được thiết kế đối xứng

Những căn biệt thự được thiết kế đối xứng

Những mẫu biệt thự được thiết kế theo từng kiến trúc khác nhau tùy thuộc vào hình dạng của mãnh đất. Những căn biệt thự loại hình này có diện tích nhỏ hơn so với biệt thự đơn lập nhưng đảm bảo tiện nghi, thẩm mỹ với mảnh vườn xanh bao bọc căn nhà. Nhưng không kém phần đồ sộ, hoành tráng bởi những khối ghép to lớn, góc cạnh mang tính thẩm mỹ cao.

Biệt thự kiểu song lập nghe có vẻ lạ lẫm với nhiều người nhưng thực tế cũng không có gì khác biệt thự thông thường. Có lẽ, đây là một nét mới trong kiến trúc nhà ở Việt Nam đang thịnh hành. Vì mục đích nhằm tối ưu diện tích đất và đặc biệt là sự mới mẻ, sáng tạo trong lĩnh vực.

Đặc điểm nổi bật

Về xây dựng: thông thường, mô hình xây dựng biệt thự song lập chỉ có 3 mặt thoáng. Tuy nhiên, vẫn có các khoảng không gian đủ rộng để đi lại, trồng cây, làm tiểu cảnh để tạo ra một sân vườn mini xung quanh nhà ở. Bên cạnh đó, phong cách thiết kế và màu sắc của 2 căn nhà giống nhau, đồng nhất với nhau.

Về kiến trúc: về mặt kiến trúc bên ngoài, biệt thự có kiến trúc phụ thuộc vào nhau để tạo thành một khối tổng thể hoàn chỉnh. Như thường thấy, hai căn biệt thự được ngăn cách nhau bởi tấm tường chung. Có thể nói, hai ngôi nhà ghép đôi tạo ra những góc đối xứng đồ sộ, lộng lẫy như nhìn vào tấm gương phản chiếu lại chính hình ảnh của mình.

Về nội thất: mặc dù có kiến trúc bên ngoài giống nhau, nhưng nội thất bên trong lại phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia chủ. Gia đình có thể tự sắp xếp những không gian riêng biệt phù hợp với thói quen sinh hoạt, phong thủy trong phần đất của mình.

Vẻ sang trọng, phá cách của biệt thự song lập

Vẻ sang trọng, phá cách của biệt thự song lập

Điểm khác nhau giữa biệt thự đơn lập và song lập

Ở biệt thự đơn lập, loại hình biệt thự này có nhiều mặt thoáng hơn, không gian vườn sẽ rộng hơn và được chăm chút kỹ hơn. Ở biệt thự song lập, sự đối xứng của ngôi nhà mang tính biểu tượng. Vẫn có không gian vườn nhưng không rộng bằng biệt thự đơn lập. Bên cạnh đó, luôn luôn có một vị hàng xóm kề cận sớm hôm chung vách.

Nhìn chung, mỗi biệt thự sẽ có nét đẹp riêng, biệt thự đơn lập tạo cảm giác thoải mái, bình yên thì song lập mang màu sắc đồ sộ, sang trọng. Mỗi căn biệt thự thể hiện phong thái sông của gia chủ qua đồ nội thất, ngoại thất, cảnh quan xung quanh nhà.

Phía trên là đôi điều về biệt thự song lậpThiết kế kiến trúc Ngũ Sắc muốn gửi đến quý bạn đọc để có cái nhìn rõ hơn về loại hình biệt thự này. Hy vọng biệt thự mới lạ này sẽ là một trong những lựa chọn của quý khách khi có ý định sở hữu một căn biệt thự cho gia đình. Ngoài ra, nếu còn bất kì thắc mắc nào về thi công và thiết kế sân vườn – biệt thư – nhà phố vui lòng liên hệ chúng tôi theo hotline >>08 5436 4538<< để được tư vấn và hỗ trợ tận tình.

Bài viết liên quan
Lưu ý khi bạn đang muốn sở hữu biệt thự vườn mini
Phong thủy nhà biệt thự và những điều ít được hé lộ
Những yếu tố thiết kế biệt thự nhà vườn chuẩn phong thủy